http://www.oneclickmarket.com/shop/baanchomanee
 
  เมนูหลัก
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับร้าน
ติดต่อร้าน
เงื่อนไขร้าน
การชำระเงิน
คำถามที่พบ
หมวดหมู่สินค้า
แจ้งการส่งของ
 
 
  สมาชิกเข้าสู่ระบบ
 
ชื่อผู้ใช้
:
รหัสผ่าน
:
 
 
 
 
 
การอยู่ไฟหลังคลอด

ประโยชน์ของการอยู่ไฟ คือ ช่วยให้หญิงหลังคลอดได้พักผ่อน และได้รับความอบอุ่น ทำให้น้ำคาวปลาถูกขับออกมา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น นอกจากนี้ความร้อนช่วยกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ช่วยให้มารดามีสุขภาพแข็งแรง ช่วยให้แผลฝีเย็บแห้งและหายเร็วขึ้น

การอบสมุนไพร  คือการเข้าไปอยู่ในกระโจมที่มีผ้าคลุมมิดชิด ซึ่งในกระโจมจะมีหม้อต้มสมุนไพร วิธีนี้จึงคล้ายกับการอบไอน้ำในห้องซาวน่า เพียงแต่เป็นไอน้ำที่ได้จากการต้มสมุนไพรต่าง ๆ นั่นเอง การอบ สมุนไพรเป็นวิธีการที่จะทำให้ร่างกายได้ขับของเสียออกทางผิวหนัง ช่วยขับน้ำคาวปลา กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และยังช่วยทำให้ผิวพรรณสะอาดสดชื่น 

สมุนไพรที่ใช้ในการอบไอน้ำมี 4 กลุ่ม คือ 1. สมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ซึ่งมีน้ำมันหอมระเหยช่วยรักษาโรคผิวหนัง ปวดเมื่อย อาการหวัดคัดจมูก เช่น ไพล ขมิ้นชัน มะกรูด 2. สมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว กลุ่มนี้จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและเพิ่มความต้านทานโรคให้กับผิวหนัง เช่น ใบมะขาม และใบหรือฝักส้มป่อย 3. เป็นสารหอมที่ระเหิดได้เมื่อถูกความร้อน เช่น พิมเสน การบูร ช่วยแต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น 4. สมุนไพรที่ใช้เฉพาะโรค เช่น ผื่นคัน ใช้เหงือกปลาหมอ ปวดเมื่อยใช้เถาวัลย์เปรียง กระวาน แก้เจ็บตา ตาแฉะ เกสรทั้ง 5 แต่งกลิ่นช่วยระบบการหายใจ 6. การทับหม้อเกลือ หมายถึง การนำเกลือสมุทรใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน แล้วมาวางบนสมุนไพรที่เตรียมไว้ ห่อผ้าแล้วนำมาประคบตามอวัยวะต่าง ๆ ของหญิงหลังคลอด

การอาบน้ำสมุนไพร  สมุนไพรในหม้อต้มที่เหลือจากการอบในกระโจม สามารถนำมาผสมน้ำอาบได้ โดยผสมให้น้ำอุ่นปานกลางจะช่วยให้รูขุมขนขยาย ตัวยาสมุนไพรจะซึมเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัว และช่วยขจัดสิ่งหมักหมม คราบเหงื่อไคล และดับกลิ่นคาวของน้ำคาวปลาได้

การประคบสมุนไพร  ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และตัวยาจากสมุนไพรยังซึมเข้าผิวหนัง ช่วยรักษาอาการเคล็ดขัดยอก และลดอาการปวดได้ ประคบเน้นที่บริเวณหน้าอกช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมได้ดีขึ้น

ชุดไฟตำหรับหลวง  ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ ได้เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา หน้าท้องยุบเร็วขึ้น 

สปาสมุนไพรขัดผิว  ช่วยขจัดเซลล์ผิว หนังที่ตายแล้วออก ทำให้ผิวพรรณสดใสไม่หมองคล้ำ


แต่เมื่อสภาพความเป็นอยู่ในปัจจุบันคนไทยจะเปลี่ยนไปจากเดิมไปมากก็ตาม แต่ยังมีหญิงหลังคลอดทั้งในเมืองและชนบทใช้วิธีการส่งเสริมสุขภาพหลังคลอดด้วยการแพทย์แผนไทยอยู่มาก และส่วนใหญ่พบว่าสุขภาพหญิงหลังคลอดดีขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจแข็งแรง ปัจจุบันจึงได้มีนักวิจัยจำนวนมากที่หันมาศึกษาวิจัยการส่งเสริมสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยเพื่อเป็นข้อมูลยืนยันทางวิทยาศาสตร์และเป็นความหวังว่าในอนาคตคนรุ่นใหม่คงจะได้ใช้การแพทย์แผนไทยเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานต่อไป


ข้อควรรู้เรื่องการอยู่ไฟ

* ไม่ควรอยู่ไฟไม่ว่าวิธีใด ขณะที่คุณแม่มีอาการไข้ ตัวร้อน ความดันโลหิตสูง อ่อนเพลียมาก เพราะการอยู่ไฟคือการใช้ความร้อนให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย จึงอาจเป็นอันตรายได้ หากทำในช่วงที่ร่างกายมีความร้อนในตัวสูง

** ถ้าคุณแม่ที่ผ่าท้องคลอดต้องให้ครบ 1 เดือนก่อน ถึงจะสามารถประคบสมุนไพร และอบสมุนไพรได้

*** การซื้ออุปกรณ์เพื่อมาอยู่ไฟเองที่บ้าน จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำวิธีการทำอย่างละเอียด ถูกวิธี

 
วันที่ลงบทความ: 2012-11-18 22:43:53
 
ที่มาของบทความ:
 
จำนวนผู้เข้าชม: 1209
 

Copyright @ 2008 by http://www.OneClickMarket.com